Canh chua rau muống là món ăn dân dã đậm bản sắc văn hóa Tây Nam Bộ. Món rau muống nấu canh chua khá đơn giản cả nguyên liệu và cả cách nấu, cùng tìm hiểu ngay công thức nấu nhanh, nấu ngon với HomeStory nhé!
Xem thêm: Cách nấu canh chua cá diêu hồng đậm đà, chuẩn vị miền Tây
Tìm hiểu về món rau muống nấu canh chua
Đối với người dân ở khu vực miền Tây sông nước, rau muống nấu canh chua là món ăn quen thuộc. Nó xuất hiện trong các bữa cơm gia đình và trở thành món ăn yêu thích, dễ ăn, dễ nấu, thanh mát và không kén đối tượng dù em bé hay người già,…
Thường rau muống được dùng để nấu canh là rau muống ruộng hay còn gọi là rau muống đồng, loại này được trồng theo cách tự nhiên trên kênh ao, mương rạch, thân có độ dày nhất định, giòn ngọt và mang mùi đặc trưng.
Nồi canh chua rau muống nấu cùng tôm để tạo nước dùng ngọt thanh, thơm ngon, bạn có thể dùng tất cả các loại tôm (tôm đất, tôm thẻ, tôm sú hay tôm càng) đều được. Tôm là loại hải sản dễ tìm thấy ở bất cứ chợ, cửa hàng thực phẩm, hoặc siêu thị lớn. Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu dễ tìm lại tạo thành một món ăn đưa cơm, lôi cuốn vào những ngày muốn đổi vị.
Cách nấu canh chua rau muống
- Chuẩn bị: 10 phút
- Chế biến: 10 phút
Chuẩn bị nguyên liệu món rau muống nấu canh chua cho 3 – 4 người
- 500g rau muống
- 200g tôm (có thể dùng tôm thẻ, tôm sú hay tôm càng đều được)
- ½ vắt me
- 1 muỗng cà phê tỏi phi
- 4 tép tỏi
- 50g rau húng quế
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu
Rau muống bạn nhặt sạch, bỏ phần lá sâu và già, ngắt khúc vừa ăn, rửa với nước lạnh vài nước sau đó dùng chậu pha nước muối loãng ngâm rau muống vào khoảng 15 phút để loại bỏ vi khuẩn bám bên trong rau.
Tôm cắt chân, cắt đầu, lấy chỉ lưng tôm, sau đó rửa sạch và để ráo. Ngoài ra bạn có thể bóc tôm tạo kiểu như chừa phần đầu và đuôi tôm, sau đó rạch lấy chỉ lưng. Hoặc bóc vỏ toàn bộ tôm nếu thích.
Cho me vào chén và cho nước sôi vào dầm để chắt lấy nước cốt me. Tỏi lột vỏ và đập dập.
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm dầu tỏi phi
Làm nóng chảo, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho tỏi đập dập vào phi vàng thơm.
Bước 2: Nấu canh chua
Cho vào nồi 1.25 lít nước, cho tiếp nước cốt me vào, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh đường, sau đó khuấy đều và để nước sôi.
Khi nước sôi cho tôm và dầu tỏi vừa phi vào, nấu khoảng 3 phút thì cho rau muống vào, bật lửa lớn để nấu trong khoảng 30 giây và tắt bếp để rau muống giữ được màu xanh.
Lưu ý: Bạn nên sử dụng bếp điện và nồi chảo có đáy phẳng để đảm bảo nhiệt độ khi nấu ăn ổn định nhất, thức ăn chín đều hơn. Bạn có thể tắt bếp ngay khi cho rau muống vào để rau giữ được độ giòn và có màu xanh bắt mắt.
- Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Munchen GM6839 3700W Cảm Ứng
26.125.000₫Original price was: 26.125.000₫.20.900.000₫Current price is: 20.900.000₫.Được xếp hạng 4.64 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Binova BI-G668 4400W Cảm Ứng
21.800.000₫Original price was: 21.800.000₫.15.260.000₫Current price is: 15.260.000₫.Được xếp hạng 4.00 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Tomate GH 8G-02I DFC 3700W Cảm Ứng
19.600.000₫Original price was: 19.600.000₫.15.680.000₫Current price is: 15.680.000₫.Được xếp hạng 4.00 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Munchen M216MAX-A 6000W Cảm Ứng
22.550.000₫Original price was: 22.550.000₫.18.000.000₫Current price is: 18.000.000₫.Được xếp hạng 4.00 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Giovani GC-73088 TSC 3700W Cảm Ứng
30.352.500₫Original price was: 30.352.500₫.24.282.000₫Current price is: 24.282.000₫.Được xếp hạng 4.57 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Arber AB279 3600W Cảm Ứng
17.000.000₫Original price was: 17.000.000₫.8.500.000₫Current price is: 8.500.000₫.Được xếp hạng 4.60 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Giovani G-367 MAS 4400W Cảm Ứng
17.755.500₫Original price was: 17.755.500₫.11.837.000₫Current price is: 11.837.000₫.Được xếp hạng 4.13 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Chefs EH-DIH896 4000W Cảm Ứng
24.000.000₫Original price was: 24.000.000₫.17.000.000₫Current price is: 17.000.000₫.Được xếp hạng 4.71 5 sao
Bước 3: Hoàn thành
Múc canh chua ra tô, cho một ít lá húng quế và tỏi phi lên trên để dậy mùi thơm lừng. Vậy là món rau muống nấu canh chua này đã hoàn thành rồi đấy! Món này ăn kèm cơm nóng và món kho như cá kho, thịt kho,… là hết sẩy luôn đấy.
Thành phẩm
Rau muống nấu canh chua nhìn tuy đơn giản nhưng lại vô cùng lạ miệng và bắt cơm. Rau muống giòn giòn, tôm ngọt thịt, nước canh thanh, có độ chua ngọt vừa phải và thơm mùi lá húng quế. Món canh này bạn hãy làm thêm chén nước mắm ớt để đậm đà hơn nhé.
Cách nấu canh chua rau muống rất đơn giản và tiết kiệm thời gian nhưng lại rất ngon. Món này rất thích hợp với những bạn làm văn phòng hoặc một số công việc khác bận không có nhiều thời gian để nấu ăn.
Lưu ý khi nấu canh rau muống:
- Để rau muống được xanh thì khi nấu bạn nên bật lửa lớn và nấu rau vừa chín tới sẽ giữ được độ giòn.
- Sau khi nấu xong nên cho tỏi phi lên trên sẽ giúp canh dậy mùi thơm hơn.
Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản bạn đã có ngay món canh chua rau muống lạ miệng để đổi vị cho cả nhà rồi. Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn nấu thành công món ăn này nhé! Hãy luôn theo dõi Fanpage Homestory để cập nhật những kiến thức hay vào bếp được đăng tải đều đặn mỗi ngày nhé!
Xem thêm:
- Cách nấu canh chua cá tầm thanh nhiệt cho ngày nắng nóng
- Cách nấu canh chua thịt băm siêu ngon, đơn giản, chiêu đãi cả nhà
- Chia sẻ bí quyết nấu canh chua cá lóc chuẩn vị, ăn là ghiền
Sản phẩm liên quan: