Cách nấu canh chua rau muống dân dã nhưng ngon tuyệt

Xem nhanh

Canh chua rau muống là món ăn dân dã đậm bản sắc văn hóa Tây Nam Bộ. Món rau muống nấu canh chua khá đơn giản cả nguyên liệu và cả cách nấu, cùng tìm hiểu ngay công thức nấu nhanh, nấu ngon với HomeStory nhé!

Xem thêm: Cách nấu canh chua cá diêu hồng đậm đà, chuẩn vị miền Tây

Tìm hiểu về món rau muống nấu canh chua

Đối với người dân ở khu vực miền Tây sông nước, rau muống nấu canh chua là món ăn quen thuộc. Nó xuất hiện trong các bữa cơm gia đình và trở thành món ăn yêu thích, dễ ăn, dễ nấu, thanh mát và không kén đối tượng dù em bé hay người già,…

Tìm Hiểu Về Món Canh Chua Rau Muống - Món Ăn Dân Dã Miền Tây Nam Bộ
Tìm hiểu về món canh chua nấu rau muống – món ăn dân dã miền Tây Nam bộ

Thường rau muống được dùng để nấu canh là rau muống ruộng hay còn gọi là rau muống đồng, loại này được trồng theo cách tự nhiên trên kênh ao, mương rạch, thân có độ dày nhất định, giòn ngọt và mang mùi đặc trưng.

Nồi canh chua rau muống nấu cùng tôm để tạo nước dùng ngọt thanh, thơm ngon, bạn có thể dùng tất cả các loại tôm (tôm đất, tôm thẻ, tôm sú hay tôm càng) đều được. Tôm là loại hải sản dễ tìm thấy ở bất cứ chợ, cửa hàng thực phẩm, hoặc siêu thị lớn. Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu dễ tìm lại tạo thành một món ăn đưa cơm, lôi cuốn vào những ngày muốn đổi vị. 

Cách nấu canh chua rau muống

  • Chuẩn bị: 10 phút
  • Chế biến: 10 phút

Chuẩn bị nguyên liệu món rau muống nấu canh chua cho 3 – 4 người

  • 500g rau muống
  • 200g tôm (có thể dùng tôm thẻ, tôm sú hay tôm càng đều được)
  • ½ vắt me
  • 1 muỗng cà phê tỏi phi
  • 4 tép tỏi
  • 50g rau húng quế
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, dầu ăn
Cách Nấu Canh Chua Rau Muống Dân Dã Nhưng Ngon Tuyệt 2 - Nguyen Lieu Nau Canh Chua Rau Muong
Nguyên liệu để làm rau muống nấu canh chua rất đơn giản

Sơ chế nguyên liệu

Rau muống bạn nhặt sạch, bỏ phần lá sâu và già, ngắt khúc vừa ăn, rửa với nước lạnh vài nước sau đó dùng chậu pha nước muối loãng ngâm rau muống vào khoảng 15 phút để loại bỏ vi khuẩn bám bên trong rau.

Tôm cắt chân, cắt đầu, lấy chỉ lưng tôm, sau đó rửa sạch và để ráo. Ngoài ra bạn có thể bóc tôm tạo kiểu như chừa phần đầu và đuôi tôm, sau đó rạch lấy chỉ lưng. Hoặc bóc vỏ toàn bộ tôm nếu thích.

Cho me vào chén và cho nước sôi vào dầm để chắt lấy nước cốt me. Tỏi lột vỏ và đập dập.

Cách Nấu Canh Chua Rau Muống Dân Dã Nhưng Ngon Tuyệt 4 - So Che Nguyen Lieu Canh Chua Rau Muong
Sơ chế nguyên liệu để nấu canh

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm dầu tỏi phi

Làm nóng chảo, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho tỏi đập dập vào phi vàng thơm.

Cách Nấu Canh Chua Rau Muống Dân Dã Nhưng Ngon Tuyệt 6 - Lam Dau Toi Phi De Nau Canh Chua Rau Muong
Làm dầu tỏi phi

Bước 2: Nấu canh chua

Cho vào nồi 1.25 lít nước, cho tiếp nước cốt me vào, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh đường, sau đó khuấy đều và để nước sôi.

Khi nước sôi cho tôm và dầu tỏi vừa phi vào, nấu khoảng 3 phút thì cho rau muống vào, bật lửa lớn để nấu trong khoảng 30 giây và tắt bếp để rau muống giữ được màu xanh.

Cách Nấu Canh Chua Rau Muống Dân Dã Nhưng Ngon Tuyệt 8 - Nau Canh Chua Rau Muong
Tiến hành nấu nước canh chua

Lưu ý: Bạn nên sử dụng bếp điện và nồi chảo có đáy phẳng để đảm bảo nhiệt độ khi nấu ăn ổn định nhất, thức ăn chín đều hơn. Bạn có thể tắt bếp ngay khi cho rau muống vào để rau giữ được độ giòn và có màu xanh bắt mắt.

Bước 3: Hoàn thành

Múc canh chua ra tô, cho một ít lá húng quế và tỏi phi lên trên để dậy mùi thơm lừng. Vậy là món rau muống nấu canh chua này đã hoàn thành rồi đấy! Món này ăn kèm cơm nóng và món kho như cá kho, thịt kho,… là hết sẩy luôn đấy.

Cách Nấu Canh Chua Rau Muống Dân Dã Nhưng Ngon Tuyệt 18 - Thuong Thuc Canh Chua Rau Muong
Thêm tỏi phi và húng quế lên canh chua

Thành phẩm

Rau muống nấu canh chua nhìn tuy đơn giản nhưng lại vô cùng lạ miệng và bắt cơm. Rau muống giòn giòn, tôm ngọt thịt, nước canh thanh, có độ chua ngọt vừa phải và thơm mùi lá húng quế. Món canh này bạn hãy làm thêm chén nước mắm ớt để đậm đà hơn nhé.

Cách nấu canh chua rau muống rất đơn giản và tiết kiệm thời gian nhưng lại rất ngon. Món này rất thích hợp với những bạn làm văn phòng hoặc một số công việc khác bận không có nhiều thời gian để nấu ăn.

Rau Muống Nấu Canh Chua Thơm Ngon Nóng Hỏi
Rau muống nấu canh chua thơm ngon nóng hỏi

Lưu ý khi nấu canh rau muống:

  • Để rau muống được xanh thì khi nấu bạn nên bật lửa lớn và nấu rau vừa chín tới sẽ giữ được độ giòn.
  • Sau khi nấu xong nên cho tỏi phi lên trên sẽ giúp canh dậy mùi thơm hơn.

Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản bạn đã có ngay món canh chua rau muống lạ miệng để đổi vị cho cả nhà rồi. Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn nấu thành công món ăn này nhé! Hãy luôn theo dõi Fanpage Homestory để cập nhật những kiến thức hay vào bếp được đăng tải đều đặn mỗi ngày nhé!

Xem thêm:

Sản phẩm liên quan:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top