Bí quyết cách nấu chè đậu trắng ngon, hạt đậu không bị nát

Xem nhanh

Nấu chè đậu trắng không khó tuy nhiên để thực hiện món ngọt ăn chơi này mà hạt đậu không bị nát thì không phải ai cũng thực hiện được. Cùng Homestory tìm hiểu ngay cách nấu chè đậu trắng nước dừa siêu béo ngậy, hạt đậu căng không nát, có thể trổ tài để nấu dâng mâm cúng cho các bé trai nhân dịp đầy tháng, thôi nôi nhé!

Xem thêm: Cách nấu chè đậu xanh thơm bùi, thanh mát giải nhiệt mùa hè 

Tìm hiểu món chè đậu trắng

Nguồn gốc

Chè đậu trắng nước cốt dừa là một món ăn truyền thống của Việt Nam phổ biến ở các tỉnh phía nam và đặc biệt là Tây Nam Bộ. Chè đậu trắng được làm từ đậu trắng, nước cốt dừa, nếp, và đường. Món chè này có vị ngọt nhẹ, dẻo của nếp, hương thơm đặc trưng của nước cốt dừa và vị bùi của đậu trắng, thường được thưởng thức như một món tráng miệng hoặc một món ăn vặt.

Nguồn Gốc Của Món Chè Đậu Trắng Nước Cốt Dừa
Nguồn gốc của món chè đậu trắng nước cốt dừa

Vì sao cúng thôi nôi bé trai sẽ dùng chè đậu trắng?

Trong văn hóa Việt Nam, chè đậu trắng còn có một ý nghĩa đặc biệt trong các nghi lễ, đặc biệt là trong lễ cúng thôi nôi cho bé trai. Quan niệm này có nguồn gốc từ những tín ngưỡng dân gian và ý nghĩa phong thủy.

Ý Nghĩa Của Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai Dùng Chè Đậu Trắng
Ý nghĩa của mâm cúng thôi nôi bé trai dùng chè đậu trắng

Đậu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết và may mắn, trong khi nước cốt dừa mang ý nghĩa của sự giàu có và no đủ. Việc sử dụng chè đậu trắng trong lễ thôi nôi, đặc biệt là cho bé trai, thường được hiểu như là một lời cầu chúc cho sự an lành, khỏe mạnh, và tương lai tươi sáng, đổ đạt công trạng cho đứa trẻ.

Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa

  • Chuẩn bị: 60 phút
  • Chế biến: 60 phút

Nguyên liệu nấu chè đậu trắng cho 5 – 6 người

  • 300g đậu trắng
  • 300g đường cát
  • 250g nếp
  • 700g cơm dừa nạo
  • 10 tàu lá dứa
  • 15 bột năng
  • Muối, muối nở
Bí Quyết Cách Nấu Chè Đậu Trắng Ngon, Hạt Đậu Không Bị Nát 3 - Nguyen Lieu Nau Che Dau Trang
Nguyên liệu nấu chè đậu trắng

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch 300g đậu trắng, cho vào ⅔ muỗng canh muối nở và đổ nước vào ngâm đậu ít nhất 4 tiếng cho đậu nở, sau đó rửa lại với nước sạch.

Lưu ý: Nếu có thời gian bạn có thể ngâm 8 tiếng để đậu nở mềm, khi nấu nhanh chín hơn.

Nếp rửa sạch và cho nước vào ngâm khoảng 30 phút, sau đó rửa lại với nước. Dừa nạo bạn cho nước vào để vắt lấy 400ml nước cốt dừa và 1.5 lít nước dão để nấu chè.

Bí Quyết Cách Nấu Chè Đậu Trắng Ngon, Hạt Đậu Không Bị Nát 5 - So Che Nguyen Lieu De Nau Che Dau Trang
Sơ chế nguyên liệu nấu chè đậu trắng

Các bước thực hiện

Bước 1: Luộc đậu

Cho đậu trắng và 1 lít nước vào nồi, nấu cho đến khi đậu mềm khoảng 20 phút thì tắt bếp. Rửa sạch lại đậu và sàng qua rổ để đậu rớt bớt đi phần đen ở vỏ.

Bí Quyết Cách Nấu Chè Đậu Trắng Ngon, Hạt Đậu Không Bị Nát 7 - Luoc Dau Trang De Nau Che Dau Trang
Luộc đậu trắng nấu chè

Bước 2: Nấu chè

Lót lá dứa ở đáy nồi để hạn chế bị khê, cho đậu trắng đã luộc vào, cho tiếp 300g đường và 250g nếp lên trên theo từng lớp, đổ lên trên cùng 1.5 lít nước dừa dão. Đậy nắp để nấu chè chín trong khoảng 40 phút.

Mở nắp nồi, trộn đều, khi thấy hạt nếp trong là chè đã chín. Vớt bỏ lá dứa, dùng đũa trộn đều để các nguyên liệu quyện vào nhau. Trộn 1 muỗng canh bột năng với nước và cho vào nồi chè để tạo độ kết dính, sau đó tắt bếp.

Bí Quyết Cách Nấu Chè Đậu Trắng Ngon, Hạt Đậu Không Bị Nát 9 - Nau Che Dau Trang
Nấu chè đậu trắng

Để nấu chè đậu trắng không bị khê đáy hãy đảm bảo nguồn nhiệt ổn định cung cấp cho nồi, bạn nên dùng các loại bếp điện (bếp từ, bếp hồng ngoại,..) vuawg tiết kiệm vừa khiến thức ăn được chín đều.

Tham khảo một số mẫu bếp điện từ giá tốt nhất năm

Bước 3: Nấu nước cốt

Dùng 400ml nước cốt dừa, cho vào 50g đường, ⅔ muỗng canh bột năng hòa với nước cốt dừa vào 1 tàu lá dừa vào, ⅓ muỗng cà phê muối, khuấy đều trên bếp với lửa nhỏ. Khi nước cốt vừa sôi thì tắt bếp.

Bí Quyết Cách Nấu Chè Đậu Trắng Ngon, Hạt Đậu Không Bị Nát 19 - Nau Nuoc Cot Dua De An Voi Che Dau Trang
Cách nấu chè đậu trắng – Nấu nước cốt ăn chè

Bước 4: Hoàn thành

Múc chè ra chén, chan đều phần nước cốt dừa lên trên là hoàn thành. Chè đậu trắng dẻo thơm, ngọt vừa và beo béo nước cốt dừa nên ai ăn cũng thích ngay.

Bí Quyết Cách Nấu Chè Đậu Trắng Ngon, Hạt Đậu Không Bị Nát 21 - Hoan Thanh Mon Che Dau Trang
Hoàn thành cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa

Thành phẩm

Chè đậu trắng với hạt đậu mềm, không bị nát, nếp dẻo, thơm mùi lá dứa quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy. Món chè này có thể bảo quản trong tủ lạnh ăn trong 2-3 ngày vẫn dẻo ngon đấy nhé!

Bí Quyết Cách Nấu Chè Đậu Trắng Ngon, Hạt Đậu Không Bị Nát 23 - Thuong Thuc Mon Che Dau Trang
Món chè đậu trắng thơm ngon

Cách chọn mua đậu trắng ngon

  • Chọn đậu trắng có hạt đều, căng bóng tự nhiên, không bị nứt mẻ hay thâm đen trên vỏ.
  • Chọn hạt đậu khô, không có mùi ẩm mốc vì đây có thể là hạt đã để lâu

2 Bí quyết cách nấu chè đậu trắng hạt không bị nát

  1. Khi ngâm đậu, bạn nên cho vào một ít muối nở để hạt đậu khi nấu không bị nát.
  2. Khi nấu chè không nên khuấy liên tục để tránh hạt đậu bị nát.

Chè đậu trắng nấu xong thơm lừng hương lá dứa, nước cốt dừa béo ngậy, nếp dẻo và đậu trắng mềm, không bị nát. Nếu bạn đang muốn nấu chè đậu trắng để làm món tráng miệng hay cúng cỗ thì tham khảo cách nấu trên đây nhé! Nếu thấy hay hãy luôn theo dõi Fanpage HomeStory để không bỏ lỡ những kinh nghiệm “đứng bếp” siêu xịn sò nhé! Chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết liên quan:

Sản phẩm liên quan:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top